Thưởng Tết tiền tỷ, chiêu quảng bá của các doanh nghiệp địa ốc

Thưởng Tết tiền tỷ, chiêu quảng bá của các doanh nghiệp địa ốc

Thưởng Tết tiền tỷ, chiêu quảng bá của các doanh nghiệp địa ốc

access_time 23/01/2017 chat_bubble_outline 0 comments
Bài này thuộc phần 45 của 65 phần trong serie TIN TỨC

Một số doanh nghiệp bất đông sản (BĐS) công bố mức thưởng Tết lên tới hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, đây có thể chỉ là chiêu để lôi kéo môi giới nhằm tăng doanh thu cho sàn.

Gần đây, một công ty phân phối BĐS có trụ sở ở miền Bắc đã công bố mức thưởng Tết là mỗi nhân viên xuất sắc sẽ được nhận một chiếc ôtô trị giá xấp xỉ 1 tỷ đồng. Và có tới cả chục người được nhận xe. Đó là chưa kể đến số tiền thưởng cho hàng trăm nhân viên kinh doanh khác trong công ty. Số tiền này vào khoảng 1-3 tháng lương cơ bản, tức là từ 3 đến 10 triệu đồng. Như vậy, doanh nghiệp này chi tới hàng chục tỷ đồng để thưởng Tết.

Lãnh đạo nhiều đơn vị phân phối cũng chia sẻ, dịp Tết âm lịch, một số nhân viên xuất sắc trong công ty có thể được thưởng khoản tiền lên tới nửa tỷ đồng, kể cả những sàn mới thành lập được 1-2 năm và chỉ là đại lý cấp dưới của những đơn vị phân phối lớn.

Nhận định về số tiền thưởng nói trên, lãnh đạo một sàn BĐS lớn tại Hà Nội cho hay, với một năm làm ăn tốt như năm 2015-2016, ở một số đơn vị bán hàng, mức tiền thưởng trăm triệu là có thật. Tuy nhiên, chỉ khoảng 1-2 người được nhận số tiền thưởng hàng trăm triệu đó. Và đó đều là những vị trí chủ chốt, thân cận hoặc nắm cổ phần trong công ty. Vị này cho hay: “Hàng trăm nhân sự khác trong công ty có thể không được thưởng hoặc may mắn lắm cũng chỉ nhận về 1-2 tháng lương cơ bản, khoảng vài triệu đồng”.

Một số doanh nghiệp BĐS công bố thưởng Tết tiền tỷ
nhưng thực tế, đây chỉ là một chiêu quảng bá doanh nghiệp

Chính một nhân sự cấp cao vừa tuyên bố chi hàng chục tỷ để thưởng Tết bằng ôtô cũng cho biết, số người được nhận thưởng xe phần lớn là cấp lãnh đạo vùng miền của sàn. Hơn nữa, xe không phải đứng tên cá nhân người được thưởng mà chỉ được đăng ký sở hữu công ty để sử dụng cho công việc.

Anh Ngọc, trưởng nhóm kinh doanh tại một sàn BĐS lớn cũng chia sẻ, nhiều năm đi làm môi giới, qua nhiều đơn vị phân phối lớn nhỏ thì thực tế, thưởng Tết trong lĩnh vực BĐS cũng chỉ như những ngành khác. Thậm chí, nhiều nhân viên không có thưởng Tết vì phần lớn đã được trả vào hoa hồng sản phẩm bán được.

Anh Ngọc cũng cho hay, cùng lắm cũng chỉ có một số sàn có giải thưởng cho cá nhân hoặc những nhóm xuất sắc. Nhưng khoản tiền thưởng này cũng rất thấp, chỉ mang tính động viên tinh thần. Mức thưởng Tết tiền tỷ hay bằng ôtô thu hút sự chú ý lớn của dư luận. Vì vậy, một số sàn công bố con số này chỉ để thu hút những môi giới giỏi từ các đơn vị khác nhằm mang doanh thu về cho doanh nghiệp mình.

Anh Ngọc lý giải: “Mức chi trả hoa hồng của các sàn không chênh lệch quá lớn nên sàn nào có càng nhiều môi giới giỏi thì doanh thu càng cao, lợi nhuận càng tốt. Muốn có nhiều nhân sự tốt thì con số thưởng Tết khủng là một trong những chiêu hút người hiệu quả”.

Theo anh, tại một số sàn, hoa hồng của môi giới sẽ được trích một phần để giữ lại hàng tháng và cuối năm trả nốt cho nhân viên, chứ không phải thưởng Tết trích từ nguồn phúc lợi của công ty.

Báo cáo lương, thưởng 2016 do Công ty Tư vấn Macconsult công bố đã chỉ ra, trong số 23 nhóm ngành nghề được khảo sát, địa ốc có mức thưởng cao nhất. Kết quả được đưa ra sau khi khảo sát gần 300 doanh nghiệp và 106.925 người lao động, cung cấp thông tin chi tiết về mức lương, thưởng và phúc lợi của hơn 600 chức danh. Báo cáo cũng chỉ ra, cấp quản lý, giám sát ngành BĐS có mức thưởng Tết trung bình cao nhất, là khoảng 65 triệu đồng. Và ở cấp bậc môi giới, nếu tính riêng khoản thưởng Tết thì không cao vì đã có hoa hồng cao và liên tục chi trả theo doanh thu.

Trên thị trường BĐS, từ nhiều năm nay, việc quảng bá tên tuổi doanh nghiệp bằng thông tin thưởng Tết không phải hiếm. Trước đó, từ năm 2011, một doanh nghiệp BĐS tại Tp.HCM đã gây sự chú ý khi tiết lộ mức thưởng Tết cao nhất là 8 tỷ đồng và 200 triệu tiền mặt cho một cán bộ quản lý xuất sắc. Một số nhân viên xuất sắc có khoản thưởng Tết thấp hơn là một căn hộ trị giá khoảng 500 triệu đồng và 50 triệu đồng tiền mặt. Quà tặng căn hộ khi đó thuộc dự án của chính đơn vị này đang thi công, và phải mấy năm sau, dự án này mới được bàn giao. Điều đó có nghĩa, sau khi công bố nhận thưởng mấy năm, nhân viên của công ty mới được nhận nhà.

Năm ngoái, doanh nghiệp này cũng công bố mức thưởng cao nhất với nhân viên là 3 chiếc ôtô. Ngoài ra, 15 cán bộ nhân viên đạt thành tích tiên tiến cũng được nhận phần thưởng trị giá 100-200 triệu đồng.

(Theo VnExpress)
Xem Bài Đăng Khác<< Cuối năm, các doanh nghiệp BĐS đua nhau huy động vốnDonald Trump ký lệnh rút Mỹ khỏi TPP >>
folder_openAssigned tags
content_copyCategorized under

No Comments

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

Submit an answer

info_outline

Your data will be safe!

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person.

%d bloggers like this: